3 bước chinh phục kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Vi Thùy Trang
Thứ Bảy, 12/02/2022

Kỳ thi Đánh giá năng lực TP. Hồ Chí Minh đang là cụm từ nóng được rất nhiều sĩ tử quan tâm vì kỳ thi này có khả năng tăng tỷ lệ đỗ trường top bên cạnh kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin về kỳ thi Đánh gia năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2022 và 3 bước để chinh phục kỳ thi này.

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Do tình trạng dịch bệnh COVID-19 kéo dài gây ra diễn biến phức tạp khiến học sinh phải học online ở nhà, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho  chất lượng học tập suy giảm như khó tập trung vào bài giảng, lười học mà giáo viên không thể kiểm soát được hết cả lớp khi chỉ có thể giao tiếp thông qua màn hình nhỏ. Vì vậy việc tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực là một điều vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là kỳ thi chú trọng về việc đánh giá các năng lực cơ bản ở trình độ lớp 12/12 của sĩ tử như kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic,... Đề thi có 120 câu trắc nghiệm nhiều đáp án và học sinh có 150 phút để hoàn thành bài thi.

Cấu trúc đề cung cấp những dữ liệu để tối ưu hóa việc đánh giá năng lực suy luận và giải quyết vấn đề của học sinh chứ không cần học sinh phải học thuộc lòng. Kỳ thi này cũng tương tự kỳ thi SAT của Hoa Kỳ và kỳ thi TSA của nước Anh. Có 3 phần như sau:

- Sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh)

- Toán học, tư duy logic

- Phân tích số liệu và giải quyết vấn đề (các môn KHXH và KHTN)

2. Những thông tin về kỳ thi

Sau đây là những thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh:

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022 sẽ tổ chức 2 đợt.

- Thí sinh thi 2 đợt thì sẽ được hệ thống chọn đợt điểm cao hơn để xét tuyển, giúp cho cơ hội trúng tuyển cao hơn.

- Theo lịch thi vào sáng ngày 27/3 sẽ tổ chức kỳ thi ở 17 tỉnh thành: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận.

- Nếu đúng như dự kiến, đợt 2 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 22/5 tại 4 tỉnh thành: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang.

- Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển cùng lúc, được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi thi xong đợt 1, sĩ tử sẽ được đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

- Lệ phí thi: 200.000 đồng/người/đợt thi.

- Tăng cơ hội xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng.

3. 3 bước chinh phục kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Đầu tiên các thí sinh cần nắm chắc những kiến thức cơ bản, việc học lệch, học tủ sẽ gây cản trở trong việc làm đề Đánh giá năng lực vì đề thi sẽ hướng tới kiến thức toàn diện, đánh giá kiến thức cơ bản của các sĩ tử. Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt, nếu như đề tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thì bộ não sẽ không kịp thu nạp đống kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn.

Hệ thống hóa kiến thức

Khi đã có kiến thức nền tảng, thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn. Và đây cũng là điều kiện thiết yếu để vận dụng lượng kiến thức trong việc giải quyết vấn đề, xử lý số liệu, tư duy logic trong đề thi. Cách tốt nhất để ghi nhớ kiến thức là phải hệ thống hóa được những kiến thức đó, hiểu được mối liên hệ và quy luật, bản chất chứ không phải là lý thuyết suông, ta cũng có thể làm bài tập và áp dụng kiến thức để ghi nhớ tốt hơn.

Làm quen với dạng đề

Vì các thầy cô trên trường sẽ chỉ ôn luyện theo dạng đề thi tốt nghiệp THPT nên các sĩ tử vào thời điểm này rất cần tự mình làm quen với cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực. Việc luyện tập với cả 2 dạng đề thi là điều mà các thầy cô thường khuyên học sinh nên làm trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Việc cọ xát và làm quen với các bài thi mẫu sẽ giúp các thí sinh rèn luyện tâm lý vững vàng, biết phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý, từ đó dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực TP. Hồ Chí Minh.

Mà trong bộ đề thi trong sách ôn luyện Đánh giá năng lực sẽ có những câu hỏi tư duy logic được nghiên cứu, chọn lọc, bám sát cấu trúc đề thi, các sĩ tử chỉ cần mở sách ôn luyện Đánh giá năng lực ra và làm đề. Phần đáp án sẽ được đội ngũ thầy cô biên soạn giải đáp đầy đủ ở phần cuối sách cũng như trên ứng dụng riêng của sách.

Đáp ứng nhu cầu luyện đề của đông đảo học sinh, trang web Ôn luyện đã đăng tải đề thi tham khảo kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Các bạn hãy cùng vào làm đề tại đây.

Đặt ngay sách Nắm chắc 900+ - Chiến thuật luyện thi nước rút tăng điểm nhanh  chóng tại đây: LINK

Viết bình luận của bạn