Giải mã 990+ và 4 bước tăng hiệu quả học tập nhanh chóng

Vi Thùy Trang
Thứ Tư, 09/03/2022

Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đang chiếm lấy sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh khi đang trong giai đoạn chuẩn bị tổ chức đợt thi đầu tiên. Bài viết này sẽ mang đến cho các sĩ tử những thông tin về tài liệu ôn tập chất lượng – sách luyện thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

1. Thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang làm mưa làm gió trên cộng đồng 2004 vì ngoài những trường thành viên thì đã có hàng chục trường Đại học khác sử dụng kết quả của kỳ thi Đánh giá năng lực.

Có 3 phần như sau:

- Sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh): Các câu hỏi, bài đọc sẽ đánh giá kiến thức văn học cùng với khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu cùng với khả năng phân tích bài viết 

- Toán học, tư duy logic: Các vấn đề về toán khối trung học phổ thông. Các bài mang tính suy luận và xác định các quy luật logic. Các bài dạng phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng đối với từng bảng số liệu cho trước

- Phân tích số liệu và giải quyết vấn đề (các môn KHXH và KHTN): Nội dung trong đề thi liên quan đến những vấn đề về kiến thức khoa học xã hội và kiến thức tự nhiên

- Về phần kết quả của bài thi: Chấm bằng phương pháp IRT ( Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi) với điểm tối đa là 1200 điểm, phần Ngôn ngữ chiếm 400 điểm, Tư duy logic 300 điểm, Giải quyết vấn đề 500 điểm.

2. 4 bước tăng hiệu quả ôn tập

Kỳ thi Đánh giá năng lực khác với đề thi THPTQG vì Đánh giá năng lực xét tuyển dựa trên tổng điểm một bài thi bao gồm cả kiến thức tự nhiên và xã hội, trải đều các môn. Nếu 2k4 có thành tích các môn khối chuyên vượt trội dĩ nhiên có ưu thế lớn khi thi TN nhưng nếu muốn thi Kỳ thi Đánh giá năng lực thì thí sinh cần chú ý nên hạn chế việc học lệch vì Đánh giá năng lực là một đề thi tổng hợp nhiều môn. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo ôn luyện để có thể tăng điểm trong giai đoạn gấp rút.

Không đào sâu vào kiến thức vận dụng cao

Chỉ cần biết những kiến thức nền tảng của những môn không chuyên, còn những môn học tốt thì các bạn có thể tham khảo phần thông hiểu – vận dụng vì đa phần đề thi sẽ chỉ tập trung vào mức độ đó. Chỉ cần chú ý nghe, gạch chân SGK, nhất là những môn như Ngữ Văn, Lịch Sử thì học đến đâu gạch SGK đến đấy, vừa khắc sâu thêm kiến thức dần dần, hạn chế tình trạng gần thi mới mở sách ôn một lần, nếu như không dành chút thời gian cho các kiến thức đó thì đến khi bài vở ôn tập nhiều sẽ càng khó cố gắng hơn.

Nắm chắc kiến thức cốt lõi

Các bạn học sinh cần nắm chắc những kiến thức cơ bản, việc học lệch, học tủ sẽ gây cản trở trong việc làm đề Đánh giá năng lực vì đề thi sẽ hướng tới kiến thức toàn diện, đánh giá kiến thức cơ bản của các sĩ tử. Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt, nếu như để tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thì bộ não sẽ không kịp thu nạp đống kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn.

 

Tóm tắt kiến thức theo sơ đồ học tập

Khi đã có kiến thức nền tảng, thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn. Và đây cũng là điều kiện thiết yếu để vận dụng lượng kiến thức trong việc giải quyết vấn đề, xử lý số liệu, tư duy logic trong đề thi. Cách tốt nhất để ghi nhớ kiến thức là phải hệ thống hóa được những kiến thức đó, hiểu được mối liên hệ và quy luật, bản chất chứ không phải là lý thuyết suông, ta cũng có thể làm bài tập và áp dụng kiến thức để ghi nhớ tốt hơn.

 

Làm quen với việc luyện đề

Nếu như các thí sinh để ý những kỳ thi Đánh giá năng lực năm gần dây thì sẽ biết rằng đề minh họa và đề chính thức gần như đều giống nhau, các bạn chỉ cần tham khảo thật kỹ các đề tham khảo để nhận biết qua về bố cục của đề thi, biết những dạng câu hỏi mẹo để tự rút kinh nghiệm cho bản thân tránh mất điểm đáng tiếc. Việc cọ xát và làm quen với các bài thi mẫu sẽ giúp các thí sinh rèn luyện tâm lý vững vàng, biết phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý, từ đó dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực.

Để hỗ trợ các học sinh lớp 12 ôn tập tốt hơn với những mẹo này, sách Giải mã 990+ sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi đáp ứng được hết những gì sĩ tử cần về đề thi và có phần luyện đề riêng biệt. . Trong bộ đề thi trong sách Giải mã 990+ sẽ có những câu hỏi tư duy logic được nghiên cứu, chọn lọc, bám sát cấu trúc đề thi, các sĩ tử sẽ không cần phải tìm kiếm trên mạng nữa mà chỉ cần mở sách ôn luyện Đánh giá năng lực ra và làm đề. Phần đáp án sẽ được đội ngũ thầy cô biên soạn giải đáp đầy đủ ở phần cuối sách cũng như trên ứng dụng riêng của sách.

Nhiêu đây cũng đủ đề thấy vì sao các bạn học sinh lớp 12 lại “sốt xình xịch” với quyển sách Đánh giá năng lực này, vậy nên hãy nhanh tay sở hữu để có lộ trình ôn luyện và đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi này nhé!

>> Đọc thử bản tài liệu ôn thi PDF và đặt Giải mã 990+ ngay tại đây: LINK

Viết bình luận của bạn