Giải quyết nhanh phần Hóa học trong kỳ thi Đánh giá năng lực TP. Hồ Chí Minh

Vi Thùy Trang
Thứ Năm, 24/03/2022

Phần Giải quyết vấn đề là một trong 2 phần của bài thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, đây là phần gây khó khăn cho nhiều sĩ tử và gây hoang mang, lo sợ rằng sẽ kéo điểm tổng bài thi xuống. Hãy cùng bài viết này ôn tập lại kiến thức môn Hóa học trong phần Giải quyết vấn đề cùng với Giải mã 990+ nhé.

1. Thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh sẽ có 120 câu hỏi làm bài trong 150 phút với tổng số điểm thi của bài là 120 điểm phân bổ như sau:

 

Mục tiêu đánh giá

Số câu

Nội dung

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ

1.1. Tiếng Việt

20

Các câu hỏi, bài đọc đánh giá kiến thức văn học khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích bài viết tiếng việt và tiếng anh

1.2. Tiếng Anh

20

Phần 2: Toán học, tư duy và phân tích logic

2.1. Toán học

10

Các vấn đề vê Toán phổ thông

2.2. Tư duy logic

10

Các bài suy luận và xác định các quy luật về logic

2.3. Phân tích số liệu

10

Các bài phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho trước

Phần 3: Giải quyết vấn đề

3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học

10

Những kiến thức liên quan đến kiến thức khoa học và xã hội tự nhiên

3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý

10

3..3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học

10

3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý

10

3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội

10

Tổng cộng

120

 

 Với 3 phần như vậy thang điểm sẽ được tính như sau: phần 1 sẽ có tối đa 400 điểm, phần 2 có 300 điểm, phần 3 có 400 điểm và tổng bài thi sẽ có 1200 điểm.

 

Không nên học thuộc lòng những lý thuyết mà các thí sinh cần phải có kiến thức nền về môn học hoặc lĩnh vực đó thì mới có thể giải quyết được nhanh gọn vấn đề, vì thế việc nắm chắc kiến thức nền tảng cốt lõi rất quan trọng. Nếu như không có những kiến thức đó thì học sinh sẽ không thể hiểu bài và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng kiến thức vào giải quyết những câu hỏi trong kỳ thi Đánh giá năng lực. Hệ thống hóa được những kiến thức đã học không chỉ giúp các sĩ tử nắm chắc kiến thức và đạt được điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 tới đây mà còn giúp ích rất nhiều cho các sinh viên trong quá trình học tập sau này, sau đây là những bước để các bạn có thể hệ thống hóa nhanh nhất:

- Xác định kiến thức trọng tâm trước và ưu tiên ôn tập kiến thức đó, cách này sẽ giúp tiết kiệm thời gian ôn tập nhanh chóng và sẽ vô cùng hiệu quả.

- Chia nhỏ và sơ lược các kiến thức liên quan.

- Làm quen với các sơ đồ tư duy cho từng môn học để có thể sắp xếp lại kiến thức và giúp các kiến thức không bị rời rạc mà sẽ liên kết với nha. Tập thói quen này sẽ giúp học sinh ghi nhớ tốt và lâu hơn về các phần kiến thức.

 

Đối với những môn không thuộc khối chuyên thì bạn có thể không cần đào quá sâu kiến thức hay học thêm một đống sách tham khảo, học ngoài giờ quá nhiều. Khóa trước luôn truyền cho khóa sau rằng khi thầy cô giảng bài trên lớp thì chú ý nghe, gạch chân SGK, nhất là những môn như Hóa học, Lịch sử thì học đến đâu gạch chân đến đấy, vừa khắc sâu thêm kiến thức dần dần, hạn chế tình trạng gần thi mới mở sách ôn một lần, nếu như không dành chút thời gian cho các kiến thức đó thì đến khi bài vở ôn tập nhiều sẽ càng khó cố gắng hơn.

Với những môn khoa học tự nhiên, đa số các bạn lớp 12 có người “ghét” môn này, “bỏ bê” môn kia. Các môn tự nhiên thì dĩ nhiên khô khan, khó nuốt, công thức thiên biến vạn hóa đôi khi không thuộc khối thi nên không muốn học luôn. Nhưng lý, hóa, sinh vẫn có kiến thức lý thuyết, các bạn có thể bắt đầu với lý thuyết trước – tiếp tục là tóm tắt – từ tóm tắt lý thuyết theo bài rồi đến lý thuyết theo chương đều có sẵn trên mạng. Nếu xem xong rồi thì bắt đầu làm các bài tập áp dụng công thức đơn giản, học được bao nhiêu thì có bấy nhiêu, vẫn tốt chán hơn không có gì. Hơn nữa nên làm những bài tập tham khảo từ mức độ vận dụng trở xuống trong các đề thi thử, đề thi minh họa các năm chứ không nên ôn tập vận dụng cao quá nhiều.

Giữ cho mình một tâm lý tốt sẽ giúp cho các thí sinh có phong độ và hiệu quả bài thi cao. Trong giai đoạn chạy nước rút như hiện tại thì việc lo lắng là điều bình thường đối với các bạn đang đứng trước bước ngoặt của cuộc đời mình, nhưng tình trạng này nếu như kéo dài sẽ khiến cho hiệu quả ôn thi và thu nạp kiến thức sẽ bị giảm, có nhiều bạn còn xuất hiện triệu chứng của rối loạn stress và rối loạn lo âu khi thời gian kỳ thi càng gần. Việc này rất nguy hiểm vì sẽ làm giảm tập trung vào kiến thức, suy giảm trí nhớ khiến các bạn không thể tiếp nhận ngữ liệu và giải quyết vấn đề được. Vậy phải làm sao để có thể đảm bào tâm lý ổn định  trước kỳ thi Đánh giá năng lực.

- Giữ gìn sức khỏe, duy trì chế độ ngủ nghỉ khoa học và ổn định, không nên học quá khuya hay thức đêm vì sẽ góp phần gây suy giảm trí nhớ.

- Luôn giữ tâm lý lạc quan bằng cách lựa chọn những hình thức giải trí tùy vào sở thích và môi trường của các bạn.

- Chuẩn bị tốt về phần kiến thức, nắm vững và ôn tập sẽ giúp các sĩ tử tăng thêm phần tự tin trong phòng thi.

Để có sự chuẩn bị tốt hơn cho thí sinh, sách  sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi đáp ứng được hết những gì sĩ tử cần về đề thi và có phần luyện đề riêng biệt, giúp các bạn trang bị kiến thức cần thiết, xây dựng và hình thành được phương pháp tư duy giải quyết vấn đề cũng như kỹ năng làm bài để chinh phục điểm số cao.

Đề thi của kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh được các chuyên gia nhận định có độ phủ kiến thức rộng, không có sự khác biệt nhiều ở mức độ khó mà chỉ tập trung chủ yếu vào mức độ Thông hiểu – Vận dụng để thấy được 3 nhóm năng lực ở thí sinh: sáng tạo – giải quyết vấn đề, năng lực Toán học – tiếng Việt – tư duy ngôn ngữ - xử lý số liệu, kiến thức khoa học tự nhiên – xã hội - ứng dụng công nghệ. Nhìn chung, đề thi  có độ khó nhỉnh hơn đề tốt nghiệp, căn cứ vào tỉ lệ câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phủ kiến thức tương đương nhưng kỳ thi Đánh giá năng lực có nhiều dạng câu hỏi mới lạ yêu cầu học sinh phải bình tĩnh, không lúng túng khi gặp những dạng câu này. 

Không phân biệt học lực, thang điểm thấp hay cao mà cuốn sách Giải mã 990+ đều phù hợp cho tất cả vì sách được xây dựng với mục đích giúp các sĩ tử làm quen với cấu trúc của đề và biết được phương pháp, lộ trình ôn tập tăng điểm nhanh chóng trong quá trình nước rút như hiện nay

>> Đọc thử bản tài liệu ôn thi PDF và đặt Giải mã 990+ ngay tại đây: LINK

 

Viết bình luận của bạn