Hạ gục câu hỏi khó - chinh phục điểm 990+ kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Vi Thùy Trang
Thứ Ba, 22/03/2022

Trong đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ có những câu hỏi hóc búa, đòi hỏi thí sinh cần phải có năng lực giải quyết vấn đề mới có thể tìm ra lời giải. Hãy cùng Giải mã 990+ tìm ra cách chinh phục kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh nhé

1. Thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Đề thi của kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh được các chuyên gia nhận định có độ phủ kiến thức rộng, không có sự khác biệt nhiều ở mức độ khó mà chỉ tập trung chủ yếu vào mức độ Thông hiểu – Vận dụng để thấy được 3 nhóm năng lực ở thí sinh: sáng tạo – giải quyết vấn đề, năng lực Toán học – tiếng Việt – tư duy ngôn ngữ - xử lý số liệu, kiến thức khoa học tự nhiên – xã hội - ứng dụng công nghệ. Nhìn chung, đề thi  có độ khó nhỉnh hơn đề tốt nghiệp, căn cứ vào tỉ lệ câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phủ kiến thức tương đương nhưng kỳ thi Đánh giá năng lực có nhiều dạng câu hỏi mới lạ yêu cầu học sinh phải bình tĩnh, không lúng túng khi gặp những dạng câu này.

Có 3 phần như sau:

- Sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh): Các câu hỏi, bài đọc sẽ đánh giá kiến thức văn học cùng với khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu cùng với khả năng phân tích bài viết 

- Toán học, tư duy logic: Các vấn đề về toán khối trung học phổ thông. Các bài mang tính suy luận và xác định các quy luật logic. Các bài dạng phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng đối với từng bảng số liệu cho trước

- Phân tích số liệu và giải quyết vấn đề (các môn KHXH và KHTN): Nội dung trong đề thi liên quan đến những vấn đề về kiến thức khoa học xã hội và kiến thức tự nhiên

- Về phần kết quả của bài thi: Chấm bằng phương pháp IRT ( Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi) với điểm tối đa là 1200 điểm, phần Ngôn ngữ chiếm 400 điểm, Tư duy logic 300 điểm, Giải quyết vấn đề 500 điểm.

2. Chinh phục điểm 990+

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội chủ yếu chú trọng vào những  việc xử lý số liệu, tư duy logic, đó đều là những kỹ năng lập luận để suy nghĩ một cách logic hay dựa trên các số liệu đã cho và nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các dữ kiện, số liệu để có thể lựa chọn được đáp án đúng nhất trong bài thi. Tư duy logic là một kỹ năng rất cần thiết vì nó có thể giúp các bạn học sinh lớp 12 đưa ra lập luận để giải quyết câu hỏi một cách tỉnh táo mà không bị lúng túng. Trong quá trình ôn luyện kỳ thi, các bạn học sinh cần phải nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, bên cạnh đó rèn luyện tư duy sáng tạo,   giúp  kiểm soát tư duy, mang đến sự tập trung và là yếu tố quan trọng để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Phát triển tốt tư duy sáng tạo giúp bạn có nhiều cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Và làm tốt hơn trong công việc cũng như học tập.

Nâng cao phản xạ xử lý vấn đề

Trong kỹ năng này, các thí sinh cần phải có kiến thức nền về môn học hoặc lĩnh vực đó thì mới có thể giải quyết được nhanh gọn vấn đề, vì thế việc nắm chắc kiến thức nền tảng sẽ là phần tiên quyết để rèn luyện kỹ năng quan trọng này. Nếu như không có những kiến thức đó thì học sinh sẽ không thể hiểu bài và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng kiến thức vào giải quyết những câu hỏi trong kỳ thi Đánh giá năng lực. Sau đây là những bước để các bạn học sinh lớp 12 có thể cải thiện kỹ năng xử lý lý vấn đề:

- Suy nghĩ về vấn đề một cách cẩn thận.

- Quan sát vấn đề với cái nhìn khách quan, đa chiều.

- Nghĩ đến những giải pháp có thể giải quyết vấn đề.

Đọc kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên.

So với đề thi tự luận, hình thức đề thi trắc nghiệm nên sẽ có số lượng câu hỏi nhiều, mà thời gian làm một câu cũng không “dư giả” gì. Vì vậy, phân bổ thời gian hợp lý có thể coi là một “nước đi” có ảnh hưởng đến việc “sống còn” trong kỳ thi.

Chính vì, lời khuyên trong trường hợp này là cần phải đọc thật kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên, nắm các mấu chốt quan trọng trong đề (note lại, gạch chân, đánh dấu,…) , để không phải đọc lại câu hỏi 2, 3 lần. Thời gian tiết kiệm có thể tập trung vào phương pháp tính toán để đưa ra lời giải.

Một số phương pháp làm bài thi

Phương pháp loại trừ: Đây là phương pháp rất quen thuộc khi các bạn làm bài trắc nghiệm. Thay vì đi tìm phương án đúng, các bạn có thể hoàn toàn tìm ra phương án sai và loại bỏ chúng. Khi đó việc lựa chọn các đáp án đúng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Phương pháp “độ” ( Ước lượng): Đối với các câu hỏi môn tự nhiên thì đôi khi các bạn cần sử dụng các phương pháp biến đổi, kết hợp với ước lượng để tìm phương án chính xác, thích hợp nhất.

Phương pháp thử ngược: Là một trong các phương pháp hay sử dụng với những môn tính toán, thay vì đi tính toán từ yêu cầu đề bài, ta sử dụng dữ liệu từ đáp án thế ngược lại đề bài để tìm ra đáp án phù hợp.

Để rèn luyện cho những kỹ năng đó được thuần thục, nhà sách Ôn luyện đã cho ra mắt tài liệu ôn tập để hỗ trợ các thí sinh trong việc luyện đề và làm quen với cấu trúc của kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Sách Giải mã 990+ dành cho kỳ thi Đánh giá năng lực có những tiện ích như:

- Phân tích rõ ràng cấu trúc của bài thi Đánh giá năng lực một cách dễ hiểu.

- Chỉ ra những dạng bài, dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi để thí sinh biết và chuẩn bị kỹ về phần đó.

- Chia sẻ bí quyết để tăng điểm nhanh chóng trong quá trình chạy nước rút cho các sĩ tử.

- Có những ví dụ rõ ràng trong phần đáp án để thí sinh dễ dàng hiểu và làm được những câu hỏi dạng đó.

Giải mã 990+ đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì những tiện ích trên, đang được các sĩ tử ráo riết săn đón trong thời gian gấp rút trước kỳ thi Đánh giá năng lực tổ chức vào tháng 3 tới đây.

 

>>> Đọc tài liệu tham khảo ôn thi kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 bản PDF và đặt sách ngay tại đây: Giải mã 990+

Viết bình luận của bạn