Những phương pháp ôn tập hiệu quả giúp các thí sinh lỡ “đánh rơi” động lực học

Vi Thùy Trang
Thứ Tư, 09/03/2022

Làm thế nào để ôn tập trong giai đoạn nước rút vẫn đạt được kết quả cao? Cách để tăng điểm nhanh chỉ trong chưa đầy 30 ngày? Đều là những câu hỏi mà thí sinh đặt ra trước thềm kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Hãy cùng nhà sách Ôn luyện tìm hiểu những cách "cày điểm" cùng với tài liệu ôn thi kỳ thi Đánh Giá Năng lực Hồ Chí Minh dành cho kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

 

1. Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Không phải tự nhiên mà các thủ khoa đều xài chung một tài liệu gốc ban đầu, đó chính là cuốn sách giáo khoa thần thánh – tài liệu tham khảo chuẩn mực nhất hiện nay. Nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12 là việc đầu tiên quan trọng không thể bỏ qua. Với mục tiêu 2 trong 1 là kết quả đề thi THPT QG sẽ dùng để xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Chính vì thế, các đề thi chắc chắn sẽ chiếm hơn 60% kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, tương ứng với khoảng 6 điểm trong đề.

Chưa kể, với hình thức thi trắc nghiệm, kiến thức khá rộng, học sinh khó có thể “học tủ”, nên các bạn không nên bỏ bất cứ phần nào thuộc chương trình giảng dạy của Bộ GD, trong SGK và bài tập thuộc chương trình kiến thức lớp 12.

2. Đọc kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên.

So với đề thi tự luận, hình thức đề thi trắc nghiệm nên sẽ có số lượng câu hỏi nhiều, mà thời gian làm một câu cũng không “dư giả” gì. Vì vậy, phân bổ thời gian hợp lý có thể coi là một “nước đi” có ảnh hưởng đến việc “sống còn” trong kỳ thi.

Chính vì, lời khuyên trong trường hợp này là cần phải đọc thật kỹ câu hỏi ngay trong lần đầu tiên, nắm các mấu chốt quan trọng trong đề (note lại, gạch chân, đánh dấu,…) , để không phải đọc lại câu hỏi 2, 3 lần. Thời gian tiết kiệm có thể tập trung vào phương pháp tính toán để đưa ra lời giải.

3. Một số phương pháp làm bài thi

Phương pháp loại trừ: Đây là phương pháp rất quen thuộc khi các bạn làm bài trắc nghiệm. Thay vì đi tìm phương án đúng, các bạn có thể hoàn toàn tìm ra phương án sai và loại bỏ chúng. Khi đó việc lựa chọn các đáp án đúng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Phương pháp “độ” ( Ước lượng): Đối với các câu hỏi môn tự nhiên thì đôi khi các bạn cần sử dụng các phương pháp biến đổi, kết hợp với ước lượng để tìm phương án chính xác, thích hợp nhất.

Phương pháp thử ngược: Là một trong các phương pháp hay sử dụng với những môn tính toán, thay vì đi tính toán từ yêu cầu đề bài, ta sử dụng dữ liệu từ đáp án thế ngược lại đề bài để tìm ra đáp án phù hợp.

4. Luyện những bộ đề 

Vì các thầy cô trên trường sẽ chỉ ôn luyện theo dạng đề thi tốt nghiệp THPT nên các sĩ tử vào thời điểm này rất cần tự mình làm quen với cấu trúc kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Việc luyện tập với cả 2 dạng đề thi là điều mà các thầy cô thường khuyên học sinh nên làm trước khi bước vào kỳ thi thực tế. Việc cọ xát và làm quen với các bài thi mẫu sẽ giúp các thí sinh rèn luyện tâm lý vững vàng, biết phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý, từ đó dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực.

Để hỗ trợ các thí sinh ôn tập tốt hơn, sách Giải mã 990+ sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi đáp ứng được hết những gì sĩ tử cần về đề thi và có phần luyện đề riêng biệt.  Nếu như các sĩ tử đọc nhiều và giải các “câu đố mẹo” có nhiều trong tài liệu ôn tập sau đó suy luận rồi loại trừ đáp án thì sẽ không bị lúng túng khi gặp dạng câu hỏi đó trong đề thi.

>>> Hãy cùng ôn tập theo lộ trình khoa học để đạt được điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh cùng với quyển sách hot hit này: Giải mã 990+

Viết bình luận của bạn