Ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội có khó như tưởng tượng?

Vi Thùy Trang
Thứ Năm, 17/02/2022

Học sinh lớp 12 phải đối mặt với kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội nếu như chọn phương thức này để xét tuyển vào trường đại học mong muốn. Nhưng với tình hình dịch bệnh với những kiến thức bị giảm tải thì liệu thí sinh có đủ tự tin để đối mặt với kỳ thi này? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những suy nghĩ của học sinh và sự thật về kỳ thi Đánh giá năng lực.

1. Tưởng tượng của học sinh về kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Với những thay đổi từ các trường Đại học về chỉ tiêu và phương thức xét tuyển, buộc học sinh phải tìm hiểu những phương án ôn tập khác để giành cơ hội vào trường Đại học mơ ước, và kỳ thi Đánh giá năng lực là một trong những phương thức khác ngoài thi Tốt nghiệp THPT được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất. Đa phần, các bạn đều không biết gì về Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội và có nhiều hiểu lầm về kỳ thi này như:

- Kỳ thi Đánh giá năng lực cũng đánh giá kiến thức của học sinh giống như kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

- Đề thi không phù hợp cho các bạn học lệch.

- Độ khó của đề thi cao, phủ đều các kiến thức 3 năm cấp 3

- Kiến thức của đề thi quá rộng, học sinh không thể ôn hết được.

 

2. Sự thật về kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là một kỳ thi có bài tập tổng hợp tất cả các môn với 150 câu hỏi làm trong 195 phút. Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholatics Assessment Test) của Mỹ và TSA ( Thinking Skills Assessment) của Anh.

Đề thi được chia làm 3 phần:

Phần 1: Tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi trắc nhiệm và điền đáp án trong 75 phút về lĩnh vực Toán học, xử lý dữ liệu.

Phần 2: Tư duy định tính gồm 50 câu hỏi trắc nhiệm những môn về Văn học – Ngôn ngữ trong 60 phút.

Phần 3: Khoa học gồm 50 câu trắc nhiệm và điền đáp án thuộc những môn liên quan đến khoa học xã hội, khoa học tự nhiên trong 60 phút.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT là kỳ thi đánh giá để thí sinh đạt được bằng tốt nghiệp còn kỳ thi Đánh giá năng lực là đánh giá năng lực của thí sinh, những kiến thức mà thí sinh đạt được sau khi hoàn thành 3 năm cấp 3. Kỳ thi này chủ yếu chú trọng vào những  việc xử lý số liệu, tư duy logic, đó đều là những kỹ năng lập luận để suy nghĩ một cách logic hay dựa trên các số liệu đã cho và nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các dữ kiện, số liệu để có thể lựa chọn được đáp án đúng nhất trong bài thi.

Về phần cấu trúc của đề thi và độ phủ thì phần Tư duy định lượng tập trung ở độ khó trung bình với kiến thức 3 năm kiến thức: lớp 10 có những phần về hệ phương trình, phương trình, bất phương trình và hình học tọa độ phẳng; lớp 11 có phần phương trình lượng giác, tổ hợp – xác suất, cấp số cộng, giới hạn, hình học không gian; lớp 12 có những dạng câu hỏi liên quan đến ứng dụng đạo hàm, hàm số lũy thừa, số phức, khối đa diện, mặt nón,.. Còn về Tư duy định tính, phần này chủ yếu kiểm tra những kiến thức về môn Ngữ văn, Tiếng Việt và ngôn ngữ của thí sinh qua nhiều kĩ năng như xác định từ sai, chọn từ phù hợp,... nhưng quan trọng vẫn là kĩ năng đọc hiểu. Phạm vi kiến thức giống như phần Tư duy định lượng, phủ rộng kiến thức 3 năm. Trong phần Khoa học không có câu hỏi nào thuộc kiến thức lớp 10 mà chỉ tập trung phủ rộng kiến thức lớp 11 và lớp 12. Tất cả các môn trong phần Khoa học đều dừng lại ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu ớ kiến thức lớp 11, còn mức độ Vận dụng sẽ thuộc chương trình học năm lớp 12.

Nhìn chung, đề thi kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội có độ khó nhỉnh hơn đề tốt nghiệp, căn cứ vào tỉ lệ câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phủ kiến thức tương đương nhưng đề ĐGNL có nhiều dạng câu hỏi mới lạ yêu cầu học sinh phải bình tĩnh, không lúng túng khi gặp những dạng câu này.

Để có sự chuẩn bị tốt hơn cho thí sinh, sách Giải mã đề thi do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi đáp ứng được hết những gì sĩ tử cần về đề thi và có phần luyện đề riêng biệt.  Nếu như các sĩ tử đọc nhiều và giải các “câu đố mẹo” có nhiều trong tài liệu ôn tập sau đó suy luận rồi loại trừ đáp án.

Sách Giải mã đề thi dành cho kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội có những tiện ích như:

- Phân tích rõ ràng cấu trúc của bài thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội một cách dễ hiểu.

- Chỉ ra những dạng bài, dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi để thí sinh biết và chuẩn bị kỹ về phần đó.

- Chia sẻ bí quyết để tăng điểm nhanh chóng trong quá trình chạy nước rút cho các sĩ tử.

- Có những ví dụ rõ ràng trong phần đáp án để thí sinh dễ dàng hiểu và làm được những câu hỏi dạng đó.

>>> Hãy sở hữu cuốn sách đa năng này để có được sự hỗ trợ tốt nhất trong việc tự ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội nhé: giai-ma-de-thi-ky-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi

Viết bình luận của bạn