Ôn thi giai đoạn nước rút một cách hiệu quả với Giải mã 990+

Vi Thùy Trang
Thứ Năm, 10/03/2022

Chưa đầy nửa tháng nữa, kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức, mở rộng cơ hội xét tuyển vào trường đại học mơ ước của thí sinh. Vậy trong giai đoạn gấp rút như hiện nay, các sĩ tử nên làm gì để ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả cao? Hãy cùng bài viết và Giải mã 990+  tìm hiểu nhé!

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là kỳ thi chú trọng về việc đánh giá các năng lực của sĩ tử, kiến thức sẽ trải dài từ lớp 10 đến lớp 12  cùng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic,... Đề thi có 120 câu trắc nghiệm nhiều đáp án và học sinh có 150 phút để hoàn thành bài thi.

Cấu trúc đề cung cấp những dữ liệu để tối ưu hóa việc đánh giá năng lực suy luận và giải quyết vấn đề của học sinh chứ không cần học sinh phải học thuộc lòng. Kỳ thi này cũng tương tự kỳ thi SAT của Hoa Kỳ và kỳ thi TSA của nước Anh.

Có 3 phần như sau:

- Sử dụng ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh): Các câu hỏi, bài đọc sẽ đánh giá kiến thức văn học cùng với khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu cùng với khả năng phân tích bài viết 

- Toán học, tư duy logic: Các vấn đề về toán khối trung học phổ thông. Các bài mang tính suy luận và xác định các quy luật logic. Các bài dạng phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng đối với từng bảng số liệu cho trước

- Phân tích số liệu và giải quyết vấn đề (các môn KHXH và KHTN): Nội dung trong đề thi liên quan đến những vấn đề về kiến thức khoa học xã hội và kiến thức tự nhiên

- Về phần kết quả của bài thi: Chấm bằng phương pháp IRT ( Lý thuyết Ứng đáp Câu hỏi) với điểm tối đa là 1200 điểm, phần Ngôn ngữ chiếm 400 điểm, Tư duy logic 300 điểm, Giải quyết vấn đề 500 điểm.

2. Chiến thuật làm đề

Đặt mục tiêu thang điểm mong muốn

Đầu tiên, các bạn học sinh cần biết được mục tiêu của mình là ngành nào, thuộc trường nào? Cần bao nhiêu điểm để có cơ hội thi đỗ vào nguyện vọng đó? Những môn nào có khả năng được điểm tuyệt đối? Những môn còn yếu để ôn những kiến thức nền tảng?

Biết khả năng hiện tại của bản thân

Để xây dựng được lộ trình ôn tập thì các bạn học sinh lớp 12 cần biết được học lực của mình hiện tại: đang yếu môn nào, mạnh ở môn nào, thang điểm hiện tại,... để biết được cần cải thiện phần kiến thức nào và đặt ra lộ trình riêng cho mỗi môn học để ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực.

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chủ yếu chú trọng vào những  việc xử lý số liệu, tư duy logic, đó đều là những kỹ năng lập luận để suy nghĩ một cách logic hay dựa trên các số liệu đã cho và nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các dữ kiện, số liệu để có thể lựa chọn được đáp án đúng nhất trong bài thi. Tư duy logic là một kỹ năng rất cần thiết vì nó có thể giúp các bạn học sinh lớp 12 đưa ra lập luận để giải quyết câu hỏi một cách tỉnh táo mà không bị lúng túng. Trong quá trình ôn luyện kỳ thi, các bạn học sinh cần phải nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, bên cạnh đó rèn luyện tư duy sáng tạo,   giúp  kiểm soát tư duy, mang đến sự tập trung và là yếu tố quan trọng để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Phát triển tốt tư duy sáng tạo giúp bạn có nhiều cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Và làm tốt hơn trong công việc cũng như học tập.

Chọn tài liệu ôn thi phù hợp

Để hỗ trợ các thí sinh ôn tập tốt hơn, Giải mã 990+ sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi đáp ứng được hết những gì sĩ tử cần về đề thi và có phần luyện đề riêng biệt.  Nếu như các sĩ tử đọc nhiều và giải các “câu đố mẹo” có nhiều trong tài liệu ôn tập sau đó suy luận rồi loại trừ đáp án thì sẽ không bị lúng túng khi gặp dạng câu hỏi đó trong đề thi.

Mà trong bộ đề thi trong sách ôn luyện Đánh giá năng lực Giải mã 990+ sẽ có những câu hỏi tư duy logic được nghiên cứu, chọn lọc, bám sát cấu trúc đề thi, các sĩ tử chỉ cần mở sách ôn luyện Đánh giá năng lực ra và làm đề. Phần đáp án sẽ được đội ngũ thầy cô biên soạn giải đáp đầy đủ ở phần cuối sách cũng như trên ứng dụng riêng của sách.

>>> Hãy sở hữu ngay sách ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực để đến gần hơn với cổng trường Đại học mơ ước: Giải mã 990+

Viết bình luận của bạn