Sách luyện thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh chỉ ra những sai lầm mà sĩ tử thường mắc

Vi Thùy Trang
Thứ Tư, 09/03/2022

Kỳ thi Đánh giá năng lực đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh hơn, nhất là trong thời điểm chuẩn bị tổ chức đợt 1 cho các bạn học sinh lớp 12. Bài viết này sẽ nêu lên những sai lầm thường gặp của các bạn học sinh khi ôn thi và cách khắc phục điều đó.

Đọc thêm: Ơn trời sách luyện thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đây rồi!

1. Những sai lầm thường gặp 

“Nước đến chân mới nhảy”

Có rất nhiều thí sinh thường có tâm lý cho rằng còn lâu nữa mới đến khi thi, vì vậy chẳng việc gì phải ôn sớm cả và lo việc ôn sớm sẽ mau quên đi phần kiến thức đó. Trong thực tế thì khối lượng kiến thức cần phải ôn rất nhiều, nếu không bắt đầu từ sớm thì chắc chắn sẽ không ôn kịp tất cả các phần xuất hiện trong kỳ thi Đánh giá năng lực.

Không lập thời gian biểu

Đây là những thí sinh đang có hiện tượng ôn tập theo cảm tính, khi nào có hứng thì ôn hoặc nhớ ra phải ôn môn nào thì lấy sách vở môn đó ra ôn thi. Việc này không hiệu quả chút nào, nó sẽ có khả năng gây ra lỗ hổng kiến thức cho những môn ít được ôn mà học sinh không thể tập trung nghiêm túc ôn thi vì không có thứ để tuân thủ theo.

Học thuộc chứ không hiểu bài

Việc học sinh lớp 12 cố gắng ghi nhớ mọi thứ chứ không hề hiểu bài và nắm rõ được những kiến thức lý thuyết cơ bản trong SGK là một điều thường gặp ở những môn Xã hội hay Tự nhiên. Điều này sẽ không thể hiệu quả vì việc ghi nhớ mà không hiểu gì về bản chất của kiến thức thì sẽ rất khó để làm bài thi Đánh giá năng lực khi đề thi này chủ yếu chú trọng vào việc giải quyết vấn đề, tư duy logic dựa trên bản chất các kiến thức đã học trong 3 năm cấp 3.

2. Phương pháp khắc phục nhanh chóng dành cho sĩ tử

Không dồn quá nhiều kiến thức

Thay vì phải nhồi nhét kiến thức một cách dồn dập trong thời gian ngắn như thế thì các bạn học sinh lớp 12 nên dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho việc ôn từng chuyên đề của các môn dựa theo thời gian biểu đã đặt sẵn ra để có đủ kiến thức cốt lõi cần nắm được để vận dụng vào giải quyết vấn đề trong đề thi Đánh giá năng lực. Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt, nếu như đề tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thì bộ não sẽ không kịp thu nạp đống kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn. Để tránh việc ôn trước quên sau, thì bí kíp ở đây là:

Vạch ra lộ trình học

Các bạn học sinh lớp 12 nên viết ra lộ trình phù hợp với bản thân và chia ra thời gian để ôn và luyện đề. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch ôn tập thì đến những ngày gần thi các em sẽ cảm thấy hoang mang vì nhiều kiến thức chưa nắm rõ. Muốn lên lộ trình ôn thi Đánh giá năng lực thì, bước đầu tiên các bạn học sinh lớp 12 cần học qua hết tất cả kiến thức trong SGK, song song với việc áp dụng công thức vào làm cái bài tập cơ bản. Nếu như thấy kiến thức quá nặng và nhiều, các bạn có thể ôn luyện theo từng chuyên đề, mỗi chương sẽ là một chuyên đề và tổng hợp lại các phương pháp giải nhanh cho từng chuyên đề.

Nắm chắc kiến thức nền tảng

Các thí sinh nên chú ý nhiều nhất đến phần căn bản, những khái niệm, lý thuyết để có sự chuẩn bị tốt nhất và hiệu quả để bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực. Việc này sẽ giúp các bạn bắt đầu việc tóm tắt, biết được những phần kiến thức cần ôn và cải thiện những kỹ năng tư duy logic, xử lý số liệu đúng với trọng tâm của đề thi mà không bị quá tải.

Ngoài ra, nhà sách Ôn luyện đã cho ra mắt sách ôn thi Đánh giá năng lực năm 2022 cực kì chất lượng và hiệu quả giúp các thí sinh có cơ hội nắm chắc kết quả cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực. Đây là một trong những cuốn sách hot nhất mùa tuyển sinh năm 2022 với những ưu điểm: Ôn tập trọng tâm – đúng hướng, bộ luyện đề chất lượng bám sát cấu trúc, có hướng dẫn giải chi tiết, ví dụ minh họa rõ ràng,... thì sẽ không làm các sĩ tử phải thất vọng khi mua về.

>> Cùng tham khảo tài liệu ôn thi Đánh giá năng lực và đặt sách ngay tại: GIAI-MA-990+

Viết bình luận của bạn