Thời gian vàng để ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh: Các sĩ tử nên làm gì?

Vi Thùy Trang
Thứ Hai, 21/03/2022

Đây chính là thời gian vàng để ôn tập kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, điều khiến các sĩ tử quan tâm nhất chính là làm sao để ôn hiệu quả nhất có thể. Vậy thì hãy cùng bài viết và Giải mã 990+ giúp các bạn tìm ra câu trả lời nhé.

Đọc thêm: Gợi ý cho các bạn 2k4 kỹ năng khoanh trắc nghiệm “lụi” cũng trúng trong kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

1. Thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Đề thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh sẽ có 120 câu hỏi làm bài trong 150 phút với tổng số điểm thi của bài là 120 điểm phân bổ như sau:

 

Mục tiêu đánh giá

Số câu

Nội dung

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ

1.1. Tiếng Việt

20

Các câu hỏi, bài đọc đánh giá kiến thức văn học khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích bài viết tiếng việt và tiếng anh

1.2. Tiếng Anh

20

Phần 2: Toán học, tư duy và phân tích logic

2.1. Toán học

10

Các vấn đề vê Toán phổ thông

2.2. Tư duy logic

10

Các bài suy luận và xác định các quy luật về logic

2.3. Phân tích số liệu

10

Các bài phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho trước

Phần 3: Giải quyết vấn đề

3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học

10

Những kiến thức liên quan đến kiến thức khoa học và xã hội tự nhiên

3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý

10

3..3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học

10

3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý

10

3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội

10

Tổng cộng

120

 

 Với 3 phần như vậy thang điểm sẽ được tính như sau: phần 1 sẽ có tối đa 400 điểm, phần 2 có 300 điểm, phần 3 có 400 điểm và tổng bài thi sẽ có 1200 điểm.

2. Phương pháp ôn tập hiệu quả dành cho các sĩ tử

Nắm chắc kiến thức nền tảng

Việc học lệch, học tủ sẽ gây cản trở trong việc làm bài trong kỳ thi Đánh giá năng lực vì đề thi sẽ hướng tới kiến thức toàn diện, đánh giá kiến thức cơ bản của các sĩ tử. Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt, nếu như đề tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thì bộ não sẽ không kịp thu nạp đống kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn.

Áp dụng luyện đề

Khi đã có kiến thức nền tảng, thì việc luyện đề sẽ dễ dàng hơn. Và đây cũng là điều kiện thiết yếu để vận dụng lượng kiến thức trong việc giải quyết vấn đề, xử lý số liệu, tư duy logic trong đề thi. Cách tốt nhất để nâng cao khả năng làm đề là phải hệ thống hóa được những kiến thức đó, hiểu được mối liên hệ và quy luật, bản chất chứ không phải là lý thuyết suông, ta cũng có thể làm bài tập và áp dụng kiến thức để ghi nhớ tốt hơn.

Củng cố lại kiến thức 

Đây sẽ là giai đoạn cuối cùng trong thời điểm chạy nước rút, lúc này các bạn học sinh lớp 12 không nên nhồi nhét kiến thức nữa mà chỉ nên đọc lại hết tất cả những phần đã ôn để rà soát lại và củng cố thêm phần đó để nắm chắc hơn Sau đó phân chia thời gian đều cho các câu hỏi để không bị quá thời gian làm bài. Các bạn hãy lướt qua các câu hỏi, dừng lại và làm những câu dễ trước, câu nào khó thì bỏ qua để xíu nữa mình quay lại. Một điều lưu ý, nên đánh lụi còn hơn bỏ câu, không được bỏ một câu nào hết vì nếu đánh lụi thì các bạn vẫn có 25% khả năng được điểm.Thường thì khi đọc câu hỏi xong, các em nên nhẩm trước câu trả lời nếu mình biết. Vì khi xuống các câu trả lời sẽ làm các em bị phân tâm và rối lên khi nó tựa tựa giống nhau. Hãy đọc thật kỹ rồi hẳn chọn lựa. Khi làm bài xong, đừng vội nộp bài sớm. Hãy dò lại thật kỹ, xem có bỏ sót các câu nào không để không phải hối tiếc.

Để rèn luyện cho những kỹ năng đó được thuần thục, nhà sách Ôn luyện đã cho ra mắt sách luyện thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xuất bản với mục đích  giúp các bạn trang bị kiến thức cần thiết, xây dựng và hình thành được phương pháp tư duy giải quyết vấn đề cũng như kỹ năng làm bài để chinh phục điểm số cao trong Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chủ yếu chú trọng vào những  việc xử lý số liệu, tư duy logic, đó đều là những kỹ năng lập luận để suy nghĩ một cách logic hay dựa trên các số liệu đã cho và nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, cân nhắc các dữ kiện, số liệu để có thể lựa chọn được đáp án đúng nhất trong bài thi. Tư duy logic là một kỹ năng rất cần thiết vì nó có thể giúp các bạn học sinh lớp 12 đưa ra lập luận để giải quyết câu hỏi một cách tỉnh táo mà không bị lúng túng. Trong quá trình ôn luyện kỳ thi, các bạn học sinh cần phải nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, bên cạnh đó rèn luyện tư duy sáng tạo,   giúp  kiểm soát tư duy, mang đến sự tập trung và là yếu tố quan trọng để có thể đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Phát triển tốt tư duy sáng tạo giúp bạn có nhiều cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Và làm tốt hơn trong công việc cũng như học tập.

Hiện nay, nhà sách Ôn luyện đã cho ra mắt quyển Giải mã 990+ có thể hỗ trợ các sĩ tử trên chặng đường ôn thi với những bộ đề được chọn lọc để có thể phủ rộng kiến thức và bám sát với cấu trúc đề Đánh giá năng lực.

>> Đọc thử bản tài liệu ôn thi PDF và đặt Giải mã 990+ ngay tại đây: LINK

Viết bình luận của bạn