Top 12 ngành học có nhu cầu cao về nhân lực tại Việt Nam

Diệu Hương
Thứ Ba, 17/05/2022

 

Mới đây, bộ GD - ĐT đã phê duyệt, cho phép đào tạo những ngành Đại học có nhu cầu cao về nhân lực trong tương lai thuộc hai lĩnh vực Máy tính - CNTT; Du lịch, Khách sạn, Thể thao và Dịch vụ cá nhân.

Danh sách những ngành Đại học có nhu cầu nhân lực cao được bộ GD cho phép đào tạo

Danh sách mà bộ phê duyệt bao gồm 6 ngành trong lĩnh vực máy tính: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật máy tính. Lĩnh vực công nghệ thông tin gồm 2 ngành: Công nghệ thông tin và An toàn thông tin.

Có 4 ngành trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân được đưa vào danh sách các ngành đào tạo trình độ ĐH có nhu cầu cao về nhân lực. Gồm: Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. ( theo nguonluc.com)

Ngành nào có nhiều cơ hội phát triển? Nên đặt nguyện vọng vào ngành nào?

Là một trong những ngành bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch Covid -19 đó là Du lịch, Khách sạn, Dịch vụ tuy nhiên vẫn có rất nhiều nguyện vọng đăng ký vào ngành này trong các mùa tuyển sinh vì tiềm năng phát triển của nó. 

 

Chuyên gia Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực Việt Nam cho rằng: "Khi COVID-19 kết thúc, ngành du lịch sẽ đối mặt với hiện thực hết sức tàn khốc là thiếu trầm trọng nguồn nhân lực. Nguyên do là ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19. Khi tình trạng này kéo dài, nhiều nhân sự không kiên trì, đeo bám nổi, chán nản, bỏ nghề, đi làm nghề khác… Dù khi hết dịch, họ cũng đã có thu nhập ổn định từ nghề mới, sẽ khó lựa chọn quay lại nghề cũ".

 

Mỗi ngành nghề đều có những tiềm năng phát triển khác nhau, nhưng đó không phải tất cả các tiêu chí mà bạn cần quan tâm đến khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề. Có rất nhiều yếu tố cần được xét đến như: Sở thích, tiềm năng ngành nghề, sự phù hợp,... Tất cả các yếu tố trên đều cần được xét đến để bạn có thể chọn được một ngành thực sự phù hợp với bản thân mình.

“Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề” - Giúp bạn hiểu rõ bản thân phù hợp với ngành nghề nào

Đã có rất nhiều trường hợp chọn ngành nghề theo cảm tính, theo nghe nói ngành này “hot”, nghe nói ra trường không lo thất nghiệp,... Để rồi khi bước chân vào môi trường đại học các bạn mới chợt nhận ra bản thân mình không hiểu gì về ngành, không tìm ra niềm yêu thích với nghề từ đó dẫn đến việc bỏ học, thi lại đại học, làm trái ngành,...

Việc hiểu về ngành, nghề trước khi đưa ra lựa chọn là cực kì quan trọng. Bởi bạn không thể đưa ra quyết định khi chưa biết ngành đó là gì, ra trường làm những công việc nào. Khi mọi thứ chưa rõ ràng thì rất có thể quyết định của bạn là sai lầm. 

Bạn hoàn toàn có thể khám phá bản thân, tìm hiểu về ngành nghề, trường đại học đào tạo ngành nghề đó, từ đó đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho bản thân chỉ với 1 bộ sách - “Hiểu đúng ngành Chọn đúng nghề” bộ sách hướng nghiệp cực chất cho học sinh THPT. Giúp các bạn định hướng được nghề nghiệp tương lai và có lộ trình học hợp lý ngay từ lớp 10,11.  

Bộ sách bao gồm 6 cuốn sách cho 6 nhóm ngành khác nhau:

  • Cuốn 1: Ngành Quản trị kinh doanh - Dịch vụ

  • Cuốn 2: Ngành Kinh tế - Luật - Tài chính - Ngân hàng

  • Cuốn 3: Ngành CNTT - Điện tử Viễn Thông

  • Cuốn 4: Ngành Cơ khí, Điện tử, Xây dựng

  • Cuốn 5: Ngành Y tế, Giáo dục, Quân đội, Công an

  • Cuốn 6: Ngành Ngôn ngữ, Truyền thông, Thiết kế, nghệ thuật

 

 

Trong mỗi cuốn sách là những chia sẻ chân thực nhất về ngành, nghề đến từ các anh chị đã thành công trong lĩnh vực đó. Cuốn sách như 1 cuốn cẩm nang về nghề nghiệp giúp cho các em học sinh THPT có cái nhìn trực quan hơn về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. 

Hiện bộ sách hướng nghiệp “Hiểu đúng ngành Chọn đúng nghề” đang được mở bán với giá cực ưu đãi ngay tại nhà sách Ôn luyện. Ngoài ra khi mua sách các bạn còn có thể sở hữu quyền lợi đặc biệt như:

Nhanh tay đặt hàng ngay hôm nay để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn nhất tại đây

Viết bình luận của bạn