Cùng sách Đánh giá năng lực chinh phục kỳ thi một cách dễ dàng

Vi Thùy Trang
Thứ Hai, 14/02/2022

Năm 2022 là một năm đánh dấu mốc quan trọng của kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội với quy mô rộng khắp 3 miền đất nước và có sức hút tới hàng chục nghìn sĩ tử. Đây sẽ là một cuộc thi công bằng nhưng khốc liệt, vậy nên các thí sinh cần phải biết cách tận dụng tối đa ưu điểm của sách Đánh giá năng lực để có thể tăng phần tự tin trong phòng thi.

>> Tham khảo thêm: Kỳ thi Đánh giá năng lực: Những điều học sinh cần lưu ý để có một mùa thi như ý

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là một kỳ thi có bài tập tổng hợp tất cả các môn với 150 câu hỏi làm trong 195 phút. Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholatics Assessment Test) của Mỹ và TSA ( Thinking Skills Assessment) của Anh.

Thông qua kỳ thi có thể đánh giá được năng lực của học sinh qua độ phân hóa của đề thi nhằm thấy được năng lực toàn diện của học sinh THPT. Sẽ có 3 nhóm năng lực chính được chia ra trong cấu trúc đề thi như sáng tạo – giải quyết vấn đề, năng lực Toán học – tiếng Việt – tư duy ngôn ngữ - xử lý số liệu, kiến thức khoa học tự nhiên – xã hội - ứng dụng công nghệ.

Đề thi được chia làm 3 phần:

Phần 1: Tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi trắc nhiệm và điền đáp án trong 75 phút về lĩnh vực Toán học, xử lý dữ liệu.

Phần 2: Tư duy định tính gồm 50 câu hỏi trắc nhiệm những môn về Văn học – Ngôn ngữ trong 60 phút.

Phần 3: Khoa học gồm 50 câu trắc nhiệm và điền đáp án thuộc những môn liên quan đến khoa học xã hội, khoa học tự nhiên trong 60 phút.

Những thông tin mới đây mà chúng tôi cập nhật được về kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội như sau:

- Trung tâm Khảo thí sẽ công bố lịch thi và địa điểm tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội vào thời điểm sớm nhất để sĩ tử có thể sắp xếp được lịch trình sao cho phù hợp với kế hoạch cá nhân.

- Thí sinh đăng ký dự thi và nộp lệ phí thi trực tuyến giống như năm trước tại trang web của trung tâm: http://khaothi.vnu.edu.vn/

- Không giới hạn số lần dự thi của thí sinh nhưng nếu muốn đăng ký thi kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội lần 2 thì thí sinh phải đợi tối thiểu 28 ngày. GS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh rằng các bạn học sinh lớp 12 không nhất thiết phải đăng ký 1 lần cho nhiều đợt hay đăng ký thi nhiều lần vì điểm thi giữa các lần thi hầu như sẽ không có sự thay đổi.

- Các thí sinh đã nộp lệ phí thi sẽ không được hoàn tiền lại, tuy nhiên trong năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ hỗ trợ lệ phí thi cho các sĩ tử dự thi kỳ thi Đánh giá năng lực.

Về phần lệ phí thi, GS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ rằng Trung tâm Khảo thí đã xây dựng định mức lệ phí dựa trên nguyên tắc tính đúng và đủ để có thể tổ chức kỳ thi với quy mô lớn trải dài 3 miền và thuê những phần như nhân lực: cán bộ coi thi, thanh tra, bảo an, y tế tại những trường đại học hợp tác cùng Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi.  Vì thế lệ phí dự kiến sẽ dao động từ 586.000 cho đến 625.000 đồng/ thí sinh/ lượt thi mà chưa gồm cả phí triển khai phòng dịch bệnh Covid.

 

Để nâng cao trách nhiệm xã hội, Đại học Quốc gia đã có chính sách miễn lệ phí đối với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hay thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả thí sinh tham gia kỳ thi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống kinh tế xã hội của đất nước.

 

Do đó mức lệ phí dự kiến mà thí sinh nộp sẽ vào mức 300.000 đồng/thí sinh/ lượt thi và được Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ 50% phần còn lại.

 

2. Sách Đánh giá năng lực là gì?

 

Sách Đánh giá năng lực là tài liệu giúp các thí sinh trang bị kiến thức cần thiết, xây dựng và hình thành được phương pháp tư duy giải quyết vấn đề cũng như kĩ năng làm bài để chinh phục điểm số cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực.

Nhằm hỗ trợ các thí sinh đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022, nhà sách Ôn luyện đã phát hành cuốn sách Giải mã đề thi dành cho kỳ thi Đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội được xuất bản bởi NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuốn sách có nội dung 2 phần:

Phần 1: 

- Phân tích rõ ràng cấu trúc của đề minh họa và chỉ ra các dạng câu hỏi.

– Cung cấp các phương pháplời khuyên làm bài tối ưu cho từng dạng, kèm ví dụ minh họa áp dụng phương pháp đó.

Phần 2:

– Có bộ đề thi thử, phủ đủ các thành phần kiến thức, bám sát theo đề thi chính thức.

– Cung cấp đáp án kèm lời giải chi tiết cho toàn bộ câu hỏi có trong đềcó thể xem trên app riêng của sách.

Đáp ứng được những vấn đề của thí sinh như:

- Những phần kiến thức trọng nào cần phải ôn nhiều? Cách làm những câu hỏi liên hệ, vận dụng thực tế?

- Làm sao để có chiến thuật ôn luyện tăng điểm trong giai đoạn nước rút?

- Dạng câu hỏi trong đề thi phân bổ như thế nào, cách giải quyết nhanh các dạng câu hỏi?

- Bí quyết tối ưu hóa thời gian trong phòng thi? Cách giữ vững tâm lý không bị lúng túng tránh mất thời gian và mất điểm oan?

- Chọn lọc tài liệu như thế nào để chất lượng, không bị lạc đề?

 

3. Cách ôn thi với sách Đánh giá năng lực

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội khác với đề thi THPTQG vì Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển dựa trên tổng điểm một bài thi bao gồm cả kiến thức tự nhiên và xã hội, trải đều các môn. Nếu 2k4 có thành tích các môn khối chuyên vượt trội dĩ nhiên có ưu thế lớn khi thi TN nhưng nếu muốn thi Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội thì thí sinh cần chú ý nên hạn chế việc học lệch vì Đánh giá năng lực là một đề thi tổng hợp nhiều môn.

Sơ đồ hóa kiến thức là một cách tổng kết và ôn tập kiến thức hiệu quả, các thí sinh nên tổng kết hết tất cả kiến thức của môn học và ôn tập theo từng chuyên đề, việc này sẽ giúp các bạn nắm được kiến thức cơ bản, biết được bản chất và vận dụng được những kiến thức dã học vào giải quyết vấn đề. Trên cơ sở kiến thức đã học, các em hãy vận dụng để luyện đề trắc nghiệm. Đầu tiên là luyện đề theo từng bài, từng chủ đề, sau đó luyện đề tổng hợp, hoặc có thể sử dụng sách ôn thi Đánh giá năng lực để biết được những phần kiến thức hay xuất hiện.

Ngoài ra, việc tìm những tài liệu chất lượng để ôn tập bám sát đề thi cũng rất quan trọng vì rất khó khăn cho thí sinh nếu chọn sai tài liệu ôn tập, gây tốn thời gian và có nguy cơ ôn lệch hướng, ôn lan man. Vì thế trong bộ đề thi trong sách Giải mã đề thi sẽ có những câu hỏi tư duy logic được nghiên cứu, chọn lọc, bám sát cấu trúc đề thi, các sĩ tử sẽ không cần phải tìm kiếm trên mạng nữa mà chỉ cần mở sách ôn luyện Đánh giá năng lực ra và làm đề. Phần đáp án sẽ được đội ngũ thầy cô biên soạn giải đáp đầy đủ ở phần cuối sách cũng như trên ứng dụng riêng của sách. 

Mà trong bộ đề thi trong sách ôn luyện Đánh giá năng lực sẽ có những câu hỏi tư duy logic được nghiên cứu, chọn lọc, bám sát cấu trúc đề thi, các sĩ tử chỉ cần mở sách ôn luyện Đánh giá năng lực ra và làm đề. Phần đáp án sẽ được đội ngũ thầy cô biên soạn giải đáp đầy đủ ở phần cuối sách cũng như trên ứng dụng riêng của sách.

Đáp ứng nhu cầu luyện đề của đông đảo học sinh, trang web Ôn luyện đã đăng tải đề thi tham khảo kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Các bạn hãy cùng vào làm đề tại đây.

Sách Giải mã đề thi sẽ hỗ trợ các bạn và chia sẻ những mẹo ôn luyện để có thể tăng từ 25 – 35 điểm trong giai đoạn gấp rút.

- Không ôn tập quá nhiều phần kiến thức vận dụng cao

- Nắm chắc kiến thức nền tảng

- Tóm tắt phần ôn theo sơ đồ học tập

- Làm quen với việc luyện đề

 

Do đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm biên soạn, vì thế nên mỗi đề đều được nghiên cứu một cách toàn diện nhất nhằm phủ đủ kiến thức của các môn mà vẫn có thể bám sát được ma trận đề. Các bạn học sinh lớp 12 có thể làm đề trong bộ sách  để có thể làm quen dần với cấu trúc và những dạng câu hỏi thường gặp, tránh việc lúng túng, bỡ ngỡ trong phòng thi khi gặp những câu hỏi mẹo, hóc búa,... Sẽ rất khó nếu như thí sinh chọn nhầm tài liệu đề ôn tập hoặc tìm phải những bộ đề đã cũ và không bám sát cấu trúc hiện tại của kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội.

>>> Tham khảo bản đọc thử PDF và đặt sách Đánh giá năng lực ngay để nắm chắc cơ hội bước vào cổng trường đại học mơ ước: sach-giai-ma-de-thi

>>>>> Đặt ngay sách Nắm chắc 900+ - Chiến thuật luyện thi nước rút tăng điểm nhanh  chóng tại đây: LINK

Viết bình luận của bạn